Tòa án nhân dân thành phố Hội An tổ chức sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

Thực hiện Kế hoạch số 192/KH-TĐKT ngày 07 tháng 5 năm 2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về việc sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2018 của Tòa án nhân dân. Chiều ngày 15 tháng 5 năm 2018, Tòa án nhân dân thành phố Hội An tổ chức sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Thành phần tham dự Hội nghị gồm tập thể lãnh đạo và toàn thể Cán bộ công chức, người lao động Tòa án nhân dân thành phố cùng 15 vị Hội thẩm nhân dân.

Quang cảnh buổi sơ kết

Đồng chí Nguyễn Hùng – Chánh án Tòa án nhân dân thành phố trình bày Báo cáo sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, tổng số án đã thụ lý, giải quyết là 237 vụ việc, đã giải quyết, xét xử 162 vụ việc, đạt tỷ lệ 67,5%. Về chất lượng xét xử, án có kháng cáo 20 vụ (trong đó có 02 vụ từ năm 2017 chuyển sang), không có án kháng nghị. Đã xét xử phúc thẩm 12 vụ, kết quả y án 04 vụ, sửa án do có tình tiết mới 03 vụ, đình chỉ 04 vụ, hủy án do lỗi chủ quan 01 vụ (Hủy Quyết định đình chỉ vụ án). So với cùng kỳ năm 2017, chất lượng năm 2018 có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện qua việc không có án bị kháng nghị, số án bị hủy do lỗi chủ quan giảm 50%.

Đồng chí Nguyễn Hùng – Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hội An trình bày báo cáo

Về công tác Hội thẩm nhân dân, các vị Hội thẩm đã tích cực tham gia xét xử theo lịch tại Tòa án được 56 lượt, với 28 vụ án các loại .Trong công tác xét xử, Hội thẩm nhân dân đã thực hiện nghiêm túc việc độc lập trong xét xử và chỉ tuân theo pháp luật, đóng góp cùng với Hội đồng xét xử trong việc quyết định hình phạt, quyết định những vấn đề quan trọng cần giải quyết của vụ án, đảm bảo đúng đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, cũng như nhiệm vụ chính trị tại địa phương, góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hùng ghi nhận những đóng góp của các Hội thẩm nhân dân trong thời gian qua, góp phần cùng với Tòa án để giải quyết nhiệm vụ chuyên môn đúng quy định pháp luật, đồng thời biểu dương những cá nhân là Hội thẩm nhân dân và Cán bộ công chức Tòa án thành phố đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm.

Đại biểu tham dự hội nghị phát biểu ý kiến

Về triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm, đồng chí Nguyễn Hùng nhấn mạnh và đề nghị Cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị và các Hội thẩm nhân dân bám sát chủ đề hành động của Tòa án đã được Tòa án nhân dân tối cao đề ra trong năm 2017 là “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”, đồng thời dựa trên Kết luận số 01/KL-UBTP ngày 19/01/2018 của Ủy ban Thẩm phán – Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam tại Hội nghị triển khai công tác năm 2018, để triển khai thực hiện, trong đó tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ án đang tạm đình chỉ, đảm bảo chất lượng xét xử theo như chỉ tiêu và kế hoạch công tác đã đề ra từ đầu năm.

Tác giả: Văn phòng Tòa án nhân dân thành phố Hội An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM VỤ ÁN HÌNH SỰ “THAM Ô TÀI SẢN”

Tiếp tục thực hiện theo Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân …

X