Hội An: Tội phạm, tệ nạn ma túy tăng

Chỉ sau hơn 2 tháng, số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại Hội An đã tăng thêm 18 đối tượng, thế nhưng thành phố mới đưa vào cai nghiện tại gia đình và cộng đồng được 24 đối tượng, giáo dục tại xã phường 8 và cai nghiện bắt buộc 4 đối tượng. Đây là thực trạng đáng lo ngại tại thành phố du lịch này.

Tệ nạn gia tăng

Tính đến 16/5 vừa qua, số người sử dụng trái phép chất ma túy tại Hội An đang được quản lý là 149 người, trong đó phát hiện mới 58 người. Trên địa bàn đã xảy ra 4 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2016; lực lượng chức năng đã thu giữ 34,047 gam ma túy.

Bà Nguyễn Thị Hoa Phượng – Trưởng Ban Pháp Chế – HĐND thành phố cho biết, số người sử dụng ma túy vẫn tiếp tục gia tăng, 6 tháng, số đối tượng phát hiện mới tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Song song với công tác truy quét, ngăn chặn, kiềm chế và đẩy lùi việc tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy, cái gốc của vấn đề chính là phải giải quyết rốt ráo tình trạng người nghiện ma túy bằng các biện pháp cai nghiện. Thế nhưng, Tòa án Nhân dân thành phố chỉ ra quyết định áp dụng biện pháp hành chính “đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc” đối với 3 đối tượng, còn lại hơn một trăm đối tượng khác vẫn tiếp tục sống chung trong cộng đồng.

“Qua giám sát cho thấy, công tác lập hồ sơ, thủ tục ban đầu khá phức tạp nên một số địa phương chưa tập trung quyết liệt dẫn đến số hồ sơ đảm bảo tính pháp lý để Tòa án quyết định còn quá ít. Đề nghị thành phố cần đặt vấn đề đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy trở thành một chương trình trọng tâm của với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả hơn, chỉ đạo các ngành, địa phương nắm vững các quy định của pháp luật để lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện” – Bà Nguyễn Thị Hoa Phượng nói.

Tòa Án Nhân dân Hội An xét xử lưu động một vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy- Ảnh: Hoàng Duy

Cập nhật tình hình đến ngày 15/7, Công an thành phố cho biết tổng số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý tại Hội An đã tăng lên 167 người, trong đó, phát hiện năm 2017 là 81, mới sử dụng 3, tái nghiện 18 đối tượng. Như vậy, chỉ sau hơn 2 tháng, số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy đã tăng thêm 18 đối tượng, thế nhưng đến nay thành phố mới đưa vào cai nghiện tại gia đình và cộng đồng được 24 đối tượng, giáo dục tại xã phường 8 và cai nghiện bắt buộc 4 đối tượng.

“Tình hình sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến rất phức tạp, chính vì thế, thành phố phải tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác phòng chống ma túy và toàn xã hội tham gia vào công tác cai nghiện tại cộng đồng. Cùng với đó, các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương phải tích cực tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tác hại của ma túy đồng thời phát huy và bổ sung thêm các mô hình hỗ trợ cai nghiện” – Đại tá Đinh Xuân Nghĩ – Trưởng Công an Hội An nói.

Nỗ lực ngăn chặn

Hiện nay, mặc dù nhiều địa phương tại Hội An vẫn triển khai các mô hình hỗ trợ cai nghiện tại cộng đồng như mô hình 4+1, 5+1 nhưng thực tế đã có phần xao nhãng. Có địa phương đã giao cho Đoàn Thanh niên theo dõi, đánh giá sự tiến bộ của đối tượng nhưng lại thực hiện không đảm bảo, không quản lý tốt đối tượng. Sự phối hợp triển khai mô hình của các ngành còn hạn chế, công tác thẩm định hồ sơ thiếu chặt chẽ, thậm chí hồ sơ bị tòa án chuyển trả, làm đi làm lại nhiều lần.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố sẽ tổ chức Hội nghị chuyên đề để bàn giải pháp, tính toán lại các mô hình và hình thức thực hiện phù hợp để quản lý tốt các đối tượng nghiện ma túy. “Bức xúc lắm rồi. Trước đây, Hội An được cho là đất lành để cảm hóa, nhiều đối tượng nghiện về Hội An cai nghiện nhưng thực tế là không được mà còn nhân lên nhiều thêm. Còn các mô hình cảm hóa 4+1, 5+1 chừ hoạt động hình thức, hồ sơ, báo cáo thì hay nhưng thực tế không hiệu quả vì không có cơ chế để duy trì. Tới đây, thành phố sẽ bố trí kinh phí thêm kinh phí cho công tác này” – Phó Chủ tịch UBND thành phố, nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố Hội An cũng đã “Gặp mặt thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy từ năm 2010 đến nay và biểu dương các điển hình sau cai nghiện tiến bộ” tại địa phương. Buổi gặp mặt là dịp để lãnh đạo thành phố cùng các cơ quan, ban ngành hữu quan gặp gỡ, lắng nghe những tâm tư, suy nghĩ và cả nguyện vọng của các bạn trẻ đang cai nghiện, có mong muốn hòa nhập cùng mọi người dựng xây cuộc sống. Gần 40 thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy tham gia gặp mặt đã mạnh dạn trình bày những khó khăn, vướng mắc và cả những tâm tư, nguyện vọng cá nhân trong quá trình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Nhữngđề nghịcủa các bạn trẻ về việc hỗ trợ vốn vay, giải quyết việc làm, tạo điều kiện để tái hòa nhập cộng đồng đã được lãnh đạo thành phố giải quyết ngay trong buổi gặp mặt.

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ – Trưởng Công an Hội An nói: “Ngoài lực lượng Công an phải tấn công, trấn áp các loại tội phạm ma túy, tôi đề nghị toàn xã hội phải cùng nhau tổ chức cai nghiện tại cộng đồng. Đây là việc trước nhứt vì con nghiện chính là con em mình, từ gia đình mình, nếu gia đình không tuyên truyền, không vận động, không tổ chức cai nghiện trực tiếp thì sẽ dẫn đến nảy sinh.” – Đại tá Đinh Xuân Nghĩ nói.

Hy vọng, với sự phối hợp đồng bộ của toàn xã hội, công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Hội An sẽ đạt hiệu quả, ngăn chặn lây lan tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy trong cộng đồng, góp phần giữ gìn môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Nguồn bài viết: Đài Truyền thanh – Truyền hình Hội An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân thành phố Hội An tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành số 01/QCPH-VKS-TA ngày 09/4/2018 giữa VKSND-TAND tỉnh …

X