Chi hội Luật gia Tòa án nhân dân thành phố Hội An hoạt động ngày càng hiệu quả và rõ nét

Chi hội Luật gia Tòa án nhân dân thành phố Hội An là tổ chức chính trị – xã hội, nghề nghiệp, trực thuộc Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam, hoạt động dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, sự quản lý của Tòa án nhân dân thành phố Hội An. Trải qua hơn một nhiệm kỳ, khi thành lập chỉ mới có 05 hội viên thì đến nay, Chi hội luật gia thành phố Hội An đã có 13 hội viên gồm 05 Thẩm phán, 07 Thư ký và 01 Thẩm tra viên. Hầu hết các hội viên đều được bồi dưỡng về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, tin học, ngoại ngữ… Tất cả các hội viên đều sinh hoạt trong một cơ quan, nên việc sinh hoạt của Chi hội đều rất thuận lợi. Tùy theo năng lực và chuyên môn của các hội viên mà Chi hội chủ động đề ra nội dung và hình thức hoạt động phù hợp để các hội viên tham gia được đầy đủ và đạt hiệu quả cao nhất.

Một trong những hoạt động thường xuyên của Chi hội Luật gia Tòa án nhân dân thành phố Hội An

Những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo của Chi bộ, lãnh đạo đơn vị và sự định hướng hoạt động của Tỉnh hội Luật gia Quảng Nam, hoạt động của Chi hội Luật gia Tòa án nhân dân thành phố Hội An ngày càng đi vào chiều sâu, rõ nét và hiệu quả hơn. Kết quả đạt được đáng ghi nhận là trong năm 2018, Chi hội đã được Trung ương Hội tặng bằng khen, cá nhân đồng chí Nguyễn Hùng, Chi hội trưởng cũng được Trung ương Hội khen thưởng.

Đ/c Nguyễn Hùng – Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Tp Hội An nhận bằng khen của Trung ương Hội Luật gia

Trong công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, do tất cả các hội viên đều sinh hoạt trong một cơ quan mang tính đặc thù, nên việc tham mưu ban hành các văn bản tố tụng liên quan đến từng công việc của người đảm nhiệm. Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt của Chi hội các hội viên đều tranh thủ ý kiến của nhau, nhờ đó mà công tác tham mưu ban hành các văn bản được chuẩn xác và đảm bảo trình tự tố tụng theo luật định.Trong hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, Chi hội đảm nhận vai trò tiếp công dân tại trụ sở và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Thông qua công tác tiếp công dân, các hội viên đã tư vấn, hướng dẫn các thủ tục tố tụng cần thiết cho một hồ sơ khởi kiện, giải thích pháp luật… Trong những năm qua các hội viên đã tư vấn miễn phí cho hàng nghìn trường hợp và nhận hàng nghìn đơn khởi kiện, góp phần cùng đơn vị hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch đã đặt ra cho từng năm thi đua.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được Chi hội quan tâm và các hội viên hưởng ứng tích cực.Ban chấp hành Chi hội tự xác định rằng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có tầm quan trọng đặc biệt để đưa pháp luật vào cuộc sống, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật cho cán bộ và nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; đấu tranh, phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. Từ đó thông qua công tác xét xử đã lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến mọi người dân. Chủ động phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hội An tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm. Hiện nay, đơn vì đã có Cổng thông tin điện tử nên các hội viên thông qua việc thực hiện nhiệm vụ đã đăng bài, cập nhật việc giải quyết, xét xử các loại án, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận thông tin nhanh nhất và chính xác nhất.

Tòa án nhân dân thành phố Hội An xét xử lưu động một vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Việc tham gia vào tiến trình cải cách tư pháp là một nhiệm vụ thiết yếu và thường xuyên. Điều đó thể hiện qua từng vụ việc giải quyết, thường xuyên nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần Nghị quyết 08- NQ/TW ngày 02.01.2002 của Bộ Chính trị “Về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp trong thời gian tới”; đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 49- NQ/TW ngày 02.6.2005 của Bộ Chính trị “Về chiến lược cải cách Tư pháp đến năm 2020”, với mục tiêu là “Xây dựng nền Tư pháp phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam XHCN trong sạch vững mạnh, công lý, dân chủ, nghiêm minh, từng bước hiện đại, trong đó hoạt động tư pháp, mà trọng tâm là hoạt động xét xử được tiến hành thông suốt, có hiệu lực và hiệu quả cao”.

Công tác tư vấn, giải quyết khiếu nại ở địa phương luôn được chú trọng. Trong những năm qua, Chi hội luật gia thành phố Hội An đã tham gia hàng trăm cuộc họp tư vấn, tham gia tư vấn giải quyết nhiều đơn khiếu nại, nhiều hồ sơ cưỡng chế đất đai, góp phần làm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, BCH Chi hội cũng luôn chăm lo đến công tác xây dựng phát triển Hội và Hội viên.Trong thời gian qua, Chi hội đã thường xuyên chăm lo đến quyền lợi của hội viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp hội viên phát triển và chăm lo bồi dưỡng giúp đỡ những nhân tố mới nhằm tạo nguồn phát triển mới cho Chi hội; thường xuyên đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt phù hợp với yêu cầu công tác và tăng cường quản lý hội viên.

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, xây dựng và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; xây dựng đội ngũ Luật gia: Giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị, tư tưởng, tận tụy với nghề, vì dân, vì công lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong giai đoạn mới, Chi hội luật gia Tòa án nhân dân thành phố Hội An tích cực góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát huy dân chủ; xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế./.

Tác giả bài viết: Chi hội Luật gia Tòa án nhân dân thành phố Hội An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỘI AN THĂM HỎI, TẶNG QUÀ CÁC CHỐT KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH

Ngay sau khi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hội An công bố các …

X