Chi hội luật gia TAND thành phố Hội An tổ chức tọa đàm: “Những điểm mới của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017”

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018, chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Hội luật gia Việt Nam (ngày 04/4/1955 – 04/4/2018), chiều ngày 04/4/2018, Chi hội luật gia TAND thành phố Hội An tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Những điểm mới của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017”. Tham dự tọa đàm, có đồng chí Phan Khắc Chưởng – Ủy viên Trung ương Hội luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Quảng Nam; đồng chí Nguyễn Hùng – Chánh án TAND thành phố Hội An; đại diện các Chi hội luật gia; đại diện lãnh đạo các Cơ quan tiến hành tố tụng đóng trên địa bàn thành phố Hội An; đại diện Đoàn HTND và tập thể Chi hội luật gia Tòa án nhân dân.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Các đại biểu tham dự tọa đàm trao đổi, thảo luận, phát biểu quan điểm khi áp dụng các quy định mới của các Bộ luật, nhất là những quy định có lợi cho bị can, bị cáo cũng như một số điều luật của Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 đã được hướng dẫn thi hành, nhưng khi chuyển thể vào Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 chưa được hướng dẫn. Từ những trao đổi này, các Cơ quan tiến hành tố tụng thống nhất quan điểm áp dụng pháp luật, nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo tối đa việc điều tra, truy tố, xét xử đúng pháp luật, tạo mọi điều kiện thuận lợi để những người tham gia tố tụng thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.

Kết thúc buổi tọa đàm, đồng chí Phan Khắc Chưởng đánh giá cao chất lượng và hiệu quả của những ý kiến phát biểu. Việc Chi hội luật gia TAND thành phố tổ chức buổi tọa đàm này rất có ý nghĩa trong ngày kỷ niệm 63 năm thành lập Hội luật gia Việt Nam; đồng thời qua buổi tọa đàm này, các Cơ quan tiến hành tố tụng hiểu rõ hơn những quy định mới trong hai Bộ luật, từng bước nâng cao nghiệp vụ của các cán bộ tiến hành tố tụng. Đồng chí Phan Khắc Chưởng đề nghị các Chi hội tiếp tục phát huy hơn nữa đối với hình thức tọa đàm này theo hướng mở rộng đối tượng tham gia, đặc biệt là những người tiến hành tố tụng.

Tác giả: Văn phòng Tòa án nhân dân Thành phố Hội An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỘI AN THĂM HỎI, TẶNG QUÀ CÁC CHỐT KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH

Ngay sau khi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hội An công bố các …

X